BẾN TRE HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP

0963.64.2426 tkewebbentre@gmail.com A15 KDC Gò Đàng, P. Phú Hưng, TP. Bến Tre, t. Bến Tre Liên hệ

22-03-2021   Đã xem: 593

BẾN TRE HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP


Nhiều doanh nghiệp nhỏ, mới ở tỉnh Cửu Long (Đồng bằng sông Cửu Long) của Bến Tre đã phát triển lớn mạnh và bắt đầu xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm địa phương nhờ chính quyền địa phương nỗ lực thúc đẩy tinh thần kinh doanh.


BẾN TRE HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP


Nhiều doanh nghiệp nhỏ, mới ở tỉnh Cửu Long (Đồng bằng sông Cửu Long) của Bến Tre đã phát triển lớn mạnh và bắt đầu xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm địa phương nhờ chính quyền địa phương nỗ lực thúc đẩy tinh thần kinh doanh.

Ví dụ, công ty Phú Hưng Thịnh, được thành lập theo sáng kiến ​​khởi nghiệp của tỉnh vào năm 2016, hiện đã nổi lên như một nhà sản xuất các sản phẩm nông nghiệp làm từ dừa và phân bò.

“Tôi muốn biến rác thải thành những sản phẩm có giá trị và bán ra các tỉnh khác và thậm chí ra nước ngoài”, Phan Gia Thịnh, người sáng lập và chủ sở hữu công ty, cho biết.

Công ty hiện đã bán hỗn hợp làm bầu làm từ xơ dừa và phân trùn quế (ủ trùn quế) cho khoảng 10 tỉnh thành.

Giải thích lý do chọn chỉ xơ dừa làm nguyên liệu chính để sản xuất ra hỗn hợp bầu sạch, chàng trai 24 tuổi cho biết đơn giản: “Vì ở quê tôi, tỉnh Bến Tre có thể tìm thấy loại xơ dừa này rất dễ dàng”.

Bên cạnh việc gia tăng giá trị cho trái dừa của địa phương, anh Thịnh hiện còn làm phân bón từ phân bò để tạo ra chuỗi giá trị từ đàn bò.

Ông đã liên kết với các hợp tác xã ở huyện Ba Tri, nơi có hơn 77.000 con bò, để mua phân của 150 hộ nông dân nhỏ và ủ phân.

Ông Nguyễn Văn Lai, 60 tuổi, một nông dân ở xã An Hiệp của huyện, cho biết trước đây ông phải tự ủ phân bò và bán thường với giá 6.000 đồng (26 xu Mỹ) một bao, nhưng bây giờ ông Thịnh mua phân của ông và những người khác. nông dân ở mức 8000 VNĐ (35 US cent).

Vì vậy, việc tham gia chương trình là điều không cần bàn cãi, anh ấy nói.

Thành công của Phú Hưng Thịnh không thể đến nhanh như vậy nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh, nơi rất quan tâm đến chương trình khởi nghiệp.

Tỉnh đã phát động chương trình Đồng Khởi Khởi nghiệp và Phát triển Doanh nghiệp vào năm 2016 nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp như một phương tiện hữu hiệu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Tỉnh đã thành lập một quỹ theo chương trình với nguồn vốn huy động từ khu vực tư nhân. Hiện nó có giá trị khoảng 12 tỷ đồng (523.000 USD).

Lê Xuân Vinh, giám đốc trung tâm xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp của tỉnh, cho biết quỹ phi lợi nhuận do các doanh nghiệp điều hành và vai trò của tỉnh chỉ giới hạn trong việc giúp các doanh nghiệp có triển vọng tiếp cận nguồn tiền từ quỹ này.

“Có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau như viện trợ không hoàn lại trị giá hàng triệu đồng để giúp các doanh nhân tạo ra nguyên mẫu và các khoản cho vay lãi suất thấp và 0%”.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang tìm kiếm các nhà tài trợ lớn hơn để tài trợ cho các hoạt động khởi nghiệp. Ví dụ, tỉnh đã kết nối công ty Phú Hưng Thịnh với dự án Thích ứng ở Đồng bằng sông Cửu Long (AMD) ở Bến Tre vì nó có quỹ đối tác công tư (PPP) để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp địa phương.

Vinh cho biết: “Ngay sau khi chương trình khởi nghiệp của tỉnh bắt đầu, chúng tôi đã kết nối với AMD. Nếu chúng tôi thấy một doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí của AMD, chẳng hạn như thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo việc làm cho người dân địa phương, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp đó tiếp cận quỹ PPP. ”

Nguồn vốn chỉ là một phần, tỉnh cũng tổ chức các khóa đào tạo về quản lý tài chính, viết kế hoạch kinh doanh và tiếp thị để nâng cao năng lực cho các doanh nhân địa phương, ông nói.

“Chúng tôi giúp những người trẻ có ý tưởng kinh doanh dễ dàng tham khảo ý kiến ​​của các doanh nhân từ các công ty lớn và học hỏi từ thành công của họ”.

Thừa nhận kịch bản khởi nghiệp ở TP Bến Tre sôi động hơn các huyện khác, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, ông cho biết tỉnh đã và đang làm việc với các huyện để tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp cấp huyện.

Từ những cuộc thi này, những ý tưởng hay sẽ được chọn lọc, cải tiến và gửi đến cuộc thi khởi nghiệp hàng năm của tỉnh, ông nói.

“Nhưng mục đích chính của cuộc thi không phải để chọn ra người thắng cuộc mà là giúp nuôi dưỡng những ý tưởng kinh doanh hay và xây dựng chúng thành doanh nghiệp”.

Đáng chú ý, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học làm việc trước đó ở các thành phố lớn đã trở về quê hương để thành lập công ty và một số thậm chí đã bắt đầu kinh doanh khi còn đang học đại học, ông nói.

“Những người trẻ này đã giúp thương mại hóa các sản phẩm địa phương, và họ đang thay đổi bối cảnh khởi nghiệp của tỉnh”.

- Theo báo VNS -

  MENU