Marketing Mix là gì và tại sao nó lại quan trọng

0963.64.2426 tkewebbentre@gmail.com A15 KDC Gò Đàng, P. Phú Hưng, TP. Bến Tre, t. Bến Tre Liên hệ

28-03-2021   Đã xem: 488

Marketing Mix là gì và tại sao nó lại quan trọng


Về mặt kỹ thuật, các doanh nghiệp luôn sử dụng các công cụ tiếp thị để quảng bá và bán sản phẩm của họ, nhưng thuật ngữ "hỗn hợp tiếp thị" đã được đặt ra vào giữa thế kỷ 20. Một trong những cách sử dụng đầu tiên của nó là trong một bài phát biểu năm 1953 tại Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ, trong đó giáo sư Harvard và chuyên gia tiếp thị Neil Bordon đã phác thảo cách các nhà tiếp thị phát triển và thực hiện một kế hoạch tiếp thị thành công.


Marketing Mix là gì và tại sao nó lại quan trọng


Marketing Mix là gì?

Về mặt kỹ thuật, các doanh nghiệp luôn sử dụng các công cụ tiếp thị để quảng bá và bán sản phẩm của họ, nhưng thuật ngữ "hỗn hợp tiếp thị" đã được đặt ra vào giữa thế kỷ 20. Một trong những cách sử dụng đầu tiên của nó là trong một bài phát biểu năm 1953 tại Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ, trong đó giáo sư Harvard và chuyên gia tiếp thị Neil Bordon đã phác thảo cách các nhà tiếp thị phát triển và thực hiện một kế hoạch tiếp thị thành công.

1. Việc xác định và sắp xếp các yếu tố của hỗn hợp tiếp thị cho phép một doanh nghiệp đưa ra các quyết định tiếp thị có lợi ở mọi cấp độ. Những quyết định này giúp một doanh nghiệp:


Phát triển điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của nó
Trở nên cạnh tranh hơn và thích nghi hơn trên thị trường
Cải thiện sự hợp tác có lợi giữa các phòng ban và đối tác


Kể từ những năm 1950, các yếu tố của hỗn hợp tiếp thị đã trải qua nhiều biến đổi khác nhau để đáp ứng với các công nghệ mới và những thay đổi khác trong các phương pháp tiếp thị tốt nhất.

2. Bốn phương pháp tiếp thị hỗn hợp
Kể từ những năm 1960, hỗn hợp tiếp thị được kết hợp với bốn chữ Ps: giá cả, sản phẩm, khuyến mại và địa điểm.

Giá bán. Chi phí để mua một sản phẩm. Giá cả phụ thuộc vào giá trị cảm nhận của khách hàng về sản phẩm và nó có thể thay đổi đáng kể chiến lược tiếp thị của bạn. Giá thấp hơn giúp sản phẩm tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, trong khi giá cao hơn hấp dẫn những khách hàng tìm kiếm sự độc quyền. Dù bằng cách nào, giá cả phải lớn hơn chi phí sản xuất để doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra lợi nhuận.
Sản phẩm. Những gì đang được bán. Các nhà tiếp thị phải xem xét vòng đời của sản phẩm để giải quyết bất kỳ thách thức nào có thể phát sinh khi sản phẩm đã đến tay người tiêu dùng. Ví dụ, phiên bản đầu tiên của iPod đã gặp vấn đề về tuổi thọ pin chỉ đáng chú ý sau một khoảng thời gian nhất định và Apple cần phải phát triển các cách để khắc phục vấn đề đó.
Khuyến mại. Quảng cáo, tiếp thị trực tiếp và xúc tiến bán hàng. Quảng cáo truyền hình, quảng cáo trên Internet, catalogue, hội chợ thương mại, bảng quảng cáo, và thậm chí cả quảng cáo trên đầu xe taxi đều là những hình thức khuyến mãi. Danh mục này cũng bao gồm quan hệ công chúng, chẳng hạn như phân phối thông cáo báo chí hoặc các mối quan hệ đang diễn ra với giới truyền thông. Quảng cáo bao gồm nội dung được truyền đạt, thông tin đó được truyền đạt cho ai, tiếp cận đối tượng đó như thế nào và tần suất quảng cáo diễn ra.
Địa điểm. Bất kỳ vị trí thực tế nào mà khách hàng có thể sử dụng, truy cập hoặc mua sản phẩm. Điều này bao gồm các trung tâm phân phối, vận chuyển, kho bãi, quyết định hàng tồn kho và nhượng quyền thương mại.

Bảy chữ P của Tiếp thị Mix

Đôi khi, bốn chữ Ps được mở rộng để bao gồm bảy chữ Ps. Ngoài bốn chữ Ps thông thường, bảy chữ Ps bao gồm bằng chứng vật chất, con người và quá trình.

Bằng chứng vật chất. Bất kỳ thứ gì hữu hình liên quan đến sản phẩm hoặc môi trường vật chất mà dịch vụ diễn ra. Bằng chứng vật chất có thể bao gồm bao bì sản phẩm, biên lai giao hàng, bảng chỉ dẫn hoặc cách bố trí của một cửa hàng thực.
Mọi người. Nhân viên, bao gồm những người tương tác trực tiếp với khách hàng (chẳng hạn như bán hàng, dịch vụ khách hàng hoặc người giao hàng) cũng như tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Danh mục này bao gồm mức độ thực hiện công việc của nhân viên, cách họ xuất hiện với khách hàng (ví dụ: đồng phục của họ trông như thế nào) và cảm nhận của khách hàng về trải nghiệm của họ.
Quá trình. Bất cứ điều gì trong tổ chức có ảnh hưởng đến cách một sản phẩm hoặc dịch vụ được nhân viên xử lý và chuyển đến tay người tiêu dùng. Một số ví dụ là thứ tự mà nhân viên phải thực hiện nhiệm vụ, số lượng truy vấn mà nhân viên bán hàng nhận được và nơi họ hướng dẫn khách hàng để được trợ giúp hoặc cách theo dõi và đo lường hiệu suất. Nó cũng bao gồm những phần nào của quy trình được tiêu chuẩn hóa và những phần nào có chỗ để tùy chỉnh trên cơ sở từng khách hàng.

 

Một hỗn hợp tiếp thị kỹ thuật số là gì? _ Marketing mix
 

Một hỗn hợp tiếp thị kỹ thuật số là cách một doanh nghiệp đạt được các mục tiêu tiếp thị của mình bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Khi hoạt động kinh doanh trực tuyến ngày càng nhiều, các công cụ tiếp thị kỹ thuật số trở nên quan trọng đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp, không chỉ những doanh nghiệp trong ngành công nghệ.

Một hỗn hợp tiếp thị kỹ thuật số tuân theo các nguyên tắc tương tự của hỗn hợp tiếp thị truyền thống. Tuy nhiên, những yếu tố đó được điều chỉnh theo cách Internet ảnh hưởng đến công nghệ mới và hành vi của người tiêu dùng.

Bốn điểm C của một hỗn hợp tiếp thị

Vào những năm 1990, bốn chữ Ps đã được điều chỉnh cho phù hợp với bốn chữ C để tập trung ít hơn vào việc kinh doanh mà tập trung nhiều hơn vào khách hàng. Bốn chữ C là tiêu dùng, chi phí, sự tiện lợi và giao tiếp. Trong một số trường hợp, bốn chữ C có thể áp dụng cho hỗn hợp tiếp thị kỹ thuật số hơn bốn chữ P.

Khách hàng. Những mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng. Theo mô hình này, một doanh nghiệp nên tập trung vào giải quyết vấn đề cho người tiêu dùng hơn là tạo ra sản phẩm. Điều này đòi hỏi phải nghiên cứu hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng, cùng với việc tương tác với khách hàng tiềm năng để tìm ra những gì họ muốn.
Giá cả. Tổng chi phí để có được một sản phẩm hoặc dịch vụ, vượt quá mức giá. Chi phí bao gồm thời gian nghiên cứu sản phẩm và mua hàng. Nó cũng có thể bao gồm chi phí đánh đổi mà người tiêu dùng phải thực hiện, chẳng hạn như từ bỏ một lần mua hàng khác, hoặc chi phí của cảm giác tội lỗi

  MENU