Khác biệt giữa UI và UX

0963.64.2426 tkewebbentre@gmail.com A15 KDC Gò Đàng, P. Phú Hưng, TP. Bến Tre, t. Bến Tre Liên hệ

Ngày đăng: 23-02-2023   Đã xem: 302

Khác biệt giữa UI và UX


UX là viết tắt của 'trải nghiệm người dùng' và nó liên quan đến cảm giác của người dùng mỗi khi họ tương tác với một sản phẩm hoặc dịch vụ. UI là viết tắt của 'giao diện người dùng' và nó đề cập cụ thể đến các điểm tiếp xúc mà một người sử dụng để tương tác với một sản phẩm kỹ thuật số.


Khác biệt giữa UI và UX


UX và UI không giống nhau.

UX là viết tắt của 'trải nghiệm người dùng' và nó liên quan đến cảm giác của người dùng mỗi khi họ tương tác với một sản phẩm hoặc dịch vụ. UI là viết tắt của 'giao diện người dùng' và nó đề cập cụ thể đến các điểm tiếp xúc mà một người sử dụng để tương tác với một sản phẩm kỹ thuật số.

Điều đó chính xác có nghĩa là gì? Tiếp tục đọc để làm sáng tỏ UX so với UI.
 

Cách dễ nhất để phân biệt giữa thiết kế UX và UI là suy nghĩ về ý nghĩa của chúng.

UX là viết tắt của 'trải nghiệm người dùng'. Trải nghiệm người dùng liên quan đến cảm giác của người dùng bất cứ khi nào họ tương tác với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đó không phải là một thứ vật chất, hữu hình—mà là sự tương tác dễ dàng và thân thiện với người dùng nói chung.

UI là viết tắt của 'giao diện người dùng'. Giao diện người dùng liên quan cụ thể đến màn hình, nút và các tính năng trực quan và tương tác khác mà một người sử dụng để tương tác với sản phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn như trang web hoặc ứng dụng.

 

Thiết kế website UI UX tại Bến Tre
 

Thiết kế website tại Bến Tre tuân theo chuẩn chung UI/UX hiện nay

 

Thiết kế UX là việc lập kế hoạch cẩn thận và tạo ra trải nghiệm người dùng cũng như mọi thứ mà nó đòi hỏi. Nó tập trung trước hết vào việc tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết một vấn đề cụ thể của người dùng, đảm bảo giải pháp được đề xuất dễ sử dụng và thú vị.

Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện kỹ thuật số trông và hoạt động như thế nào. Nó bao gồm tất cả các thuộc tính trực quan và tương tác của trang web, phần mềm và ứng dụng—từ màu sắc và kiểu chữ đến các nút, chức năng cuộn, hoạt ảnh, v.v.

Đó là một sự khác biệt cấp cao giữa hai. Bây giờ, hãy xem xét chi tiết hơn cả thiết kế UX và UI.

Thiết kế UX là gì?
Thiết kế UX là giải quyết các vấn đề của người dùng và tạo ra những trải nghiệm phù hợp, dễ dàng, thú vị và dễ tiếp cận. Đó là một nguyên tắc rộng lớn bao gồm mọi khía cạnh của sản phẩm hoặc dịch vụ mà người dùng tiếp xúc—và xem xét cách tất cả các khía cạnh này khớp với nhau để tạo nên một tổng thể thân thiện với người dùng.

UX tốt so với UX xấu: Một ví dụ
Hãy lấy ví dụ về việc đến thư viện địa phương của bạn để mượn một cuốn sách. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ vào và ra sau năm phút. Bạn quét thẻ thành viên của mình để vào, bạn đi theo bảng chỉ dẫn rất rõ ràng để tìm phần bạn đang tìm kiếm, bạn lướt qua các kệ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái để tìm cuốn sách bạn muốn, kiểm tra nó bằng máy tự thanh toán và bạn đã sẵn sàng. cách của bạn.

Bây giờ hãy tưởng tượng một kịch bản thay thế. Bạn đến thư viện và phải xếp hàng ở quầy lễ tân để vào vì không có tùy chọn nào để quét thẻ thành viên của bạn. Chỉ có một thủ thư đang làm nhiệm vụ và họ đang giúp đỡ một khách hàng, vì vậy bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi. Mười phút sau, cuối cùng bạn cũng vào được thư viện, chỉ để thấy rằng không có biển chỉ dẫn cho các phần khác nhau. Bạn quay trở lại quầy lễ tân để hỏi xem phần khoa học viễn tưởng ở đâu. Cuối cùng thì bạn cũng tìm được đúng khu vực, nhưng các kệ lại hỗn loạn. Không có hệ thống nào—bạn chỉ cần duyệt qua một cách ngẫu nhiên và hy vọng điều tốt nhất. Ba mươi phút sau và bạn vẫn chưa tìm thấy cuốn sách của mình. Chán nản, bạn bỏ đi và thề sẽ không bao giờ quay lại thư viện này nữa.

Thư viện đầu tiên đã được thiết kế và xây dựng để đảm bảo trải nghiệm người dùng tích cực, trong khi thư viện thứ hai thì không. Tác động đối với người dùng là rất lớn và nó ảnh hưởng lớn đến cách họ cảm nhận về toàn bộ dịch vụ. Thư viện đầu tiên có thể mong đợi những khách hàng hài lòng quay lại hết lần này đến lần khác, trong khi thư viện thứ hai có thể mong đợi số lượng khách truy cập ngày càng giảm. Đó là tầm quan trọng và giá trị của UX.

Thiết kế UX luôn xem xét nhu cầu của người dùng cuối, với mục tiêu tạo ra các sản phẩm và dịch vụ dễ sử dụng và thú vị. Quy trình thiết kế UX bao gồm việc hiểu người dùng mục tiêu thông qua nghiên cứu người dùng, xác định vấn đề cần giải quyết, đưa ra ý tưởng cho các giải pháp tiềm năng, vạch ra bố cục của sản phẩm hoặc dịch vụ, xem xét tất cả các hành động và bước có thể có mà người dùng có thể thực hiện. thực hiện, chạy thử nghiệm để đảm bảo trải nghiệm có thể truy cập và trực quan, đồng thời lặp lại liên tục trên sản phẩm hoàn chỉnh.

Đó là thiết kế UX—vậy còn UI thì sao?

Thiết kế giao diện người dùng là gì?
Thiết kế giao diện người dùng bao gồm một khía cạnh cụ thể của trải nghiệm người dùng tổng thể: giao diện, cảm nhận và hành vi của giao diện người dùng kỹ thuật số.

Như chúng ta đã thấy với ví dụ về thư viện của mình, thiết kế UX áp dụng cho mọi thứ mà một người có thể gặp hoặc trải nghiệm theo đúng nghĩa đen. Mặt khác, thiết kế giao diện người dùng chỉ liên quan đến giao diện và màn hình kỹ thuật số. Đó chính là giao diện người dùng: điểm tương tác giữa con người và máy tính.

Quá trình thiết kế giao diện người dùng cũng tập trung cao độ vào người dùng và mục tiêu luôn là tạo ra các giao diện dễ sử dụng và cho phép người dùng di chuyển liền mạch từ điểm A đến điểm B. Tuy nhiên, không giống như UX rộng và toàn diện, giao diện người dùng tập trung về thiết kế và bố cục của màn hình kỹ thuật số, cũng như các yếu tố riêng lẻ mà chúng chứa. Điều này bao gồm những thứ như nút, chuyển động vuốt và cuộn, menu, kiểu chữ, hình ảnh, màu sắc, hoạt ảnh và quá trình chuyển đổi từ một màn hình...

  MENU