ĐỊA CHỈ IP CỦA BẠN LÀ GÌ ?

0963.64.2426 tkewebbentre@gmail.com A15 KDC Gò Đàng, P. Phú Hưng, TP. Bến Tre, t. Bến Tre Liên hệ

Ngày đăng: 25-03-2021   Đã xem: 482

ĐỊA CHỈ IP CỦA BẠN LÀ GÌ ?


Địa chỉ Giao thức Internet (địa chỉ IP) là một số duy nhất được gán cho tất cả các thiết bị (chẳng hạn như máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại) khi chúng kết nối với internet.


ĐỊA CHỈ IP CỦA BẠN LÀ GÌ ?


Địa chỉ IPv4 so với IPv6

Hai phiên bản Giao thức Internet hiện đang được sử dụng, Phiên bản IP 4 (IPv4) và Phiên bản IP 6 (IPv6). Chúng có hai chức năng chính: nhận dạng và xác định vị trí.

Ví dụ về ký hiệu thập phân chấm chấm địa chỉ IPv4.

 

Địa chỉ IPv4 là gìSự khác biệt chính giữa IPv4 và IPv6 là số lượng địa chỉ có thể có. IPv4 chỉ cho phép khoảng 4 tỷ vì nó chỉ sử dụng 32 bit. IPv6 được giới thiệu vào năm 1995 để đảm bảo rằng thế giới sẽ không sớm cạn kiệt: IPv6 sử dụng 128 bit, dẫn đến 3,4 x 1038 địa chỉ có thể.

Mọi người trực tuyến đều có địa chỉ IP công cộng

Để sử dụng internet, tất cả các thiết bị được kết nối phải có địa chỉ IP công cộng. Địa chỉ IP cho phép hai thiết bị — người gửi và người nhận thông tin liên lạc qua internet — tìm và trao đổi thông tin với nhau.

Việc thiết lập tương tự như các hệ thống địa chỉ trong đời thực. Ví dụ: nếu bạn đăng ký một tạp chí, nhà phân phối tạp chí (người gửi) sẽ cần địa chỉ của bạn để gửi cho bạn (người nhận) các bản sao của bạn. Nếu không có địa chỉ của bạn, các nhà phân phối sẽ không biết gửi tạp chí ở đâu.

Điều tương tự cũng áp dụng cho internet. Nếu không có địa chỉ IP, hai thiết bị sẽ không thể tìm và trao đổi thông tin với nhau.

 

Địa chỉ IP

 

Địa chỉ IP công cộng và riêng tư

Không giống như địa chỉ IP công cộng, địa chỉ IP riêng được mạng riêng sử dụng để xác định và chia sẻ thông tin giữa các máy tính và thiết bị (như máy in) không được kết nối trực tiếp với internet.

Máy tính xách tay có địa chỉ IP riêng, bộ định tuyến có địa chỉ IP công cộng và đám mây đại diện cho internet.
Mỗi máy tính hoặc thiết bị trong mạng gia đình của bạn có một địa chỉ IP riêng duy nhất để nó có thể giao tiếp với tất cả những người khác, nhưng không có gì bên ngoài mạng cục bộ có thể nhìn thấy chúng hoặc thiết lập kết nối.

Bộ định tuyến của bạn chỉ định địa chỉ IP riêng cho mọi thứ trên mạng gia đình của bạn thông qua giao thức DHCP. Một số dãy số nhất định chỉ có sẵn để sử dụng làm địa chỉ IP riêng.

Địa chỉ IP của bạn có thể tiết lộ thông tin gì về bạn và vị trí của bạn
Địa chỉ IP của bạn tiết lộ một số thông tin khá chuyên sâu về vị trí của bạn:

Tp.
Quốc gia
Bang / Tỉnh
ZIP / Mã bưu điện


Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web, nó có thể thu thập thêm thông tin về bạn. Bằng cách kết hợp địa chỉ IP của bạn với thông tin khác thu thập được từ siêu dữ liệu, cookie, trình theo dõi và chiến thuật lấy dấu vân tay của trình duyệt, chủ sở hữu trang web, nhà tiếp thị và nhà quảng cáo có thể xây dựng một hồ sơ khá kỹ lưỡng về bạn.

Họ có thể ghép vị trí của bạn lại với nhau, những trang web bạn đang truy cập, những gì bạn quan tâm, những gì bạn đang tải xuống và những người bạn đang nói chuyện, sau đó giới thiệu cho bạn nội dung và quảng cáo được nhắm mục tiêu — hoặc bán dữ liệu của bạn cho người trả giá cao nhất.

ISP được bảo mật đối với nhiều thông tin hơn nữa. Có rất ít thông tin về bạn mà ISP của bạn không biết. Vì bạn là khách hàng nên họ biết tên, địa chỉ, số điện thoại, số thẻ tín dụng, chi tiết tài khoản ngân hàng, lịch sử tín dụng của bạn và thậm chí có thể nhiều hơn thế nữa. ISP cũng có thể sử dụng địa chỉ IP của bạn để chặn, chuyển hướng và kiểm duyệt hoạt động web của bạn.

Ở các quốc gia như Úc và Vương quốc Anh, ISP thực sự được yêu cầu duy trì nhật ký hoạt động duyệt web của bạn và giao chúng cho vô số cơ quan chính phủ mà không cần trát. Nếu bạn đang duyệt các trang web không được bảo mật bằng HTTPS, ISP của bạn có thể thấy từng trang web không được mã hóa mà bạn đang truy cập.

Ngay cả khi bạn đang duyệt các trang web được bảo mật bằng HTTPS, ISP của bạn vẫn có thể giám sát các miền bạn đang truy cập (nhưng không phải các trang riêng lẻ).

  MENU