Cỗ máy tìm kiếm hoạt động như thế nào ?

0963.64.2426 tkewebbentre@gmail.com A15 KDC Gò Đàng, P. Phú Hưng, TP. Bến Tre, t. Bến Tre Liên hệ

25-02-2023   Đã xem: 445

Cỗ máy tìm kiếm hoạt động như thế nào ?
Việc SEO website lên top Google đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Tại Bến Tre, việc SEO website lên top Google cần 1 đội ngũ SEOer giỏi và hiểu về Google.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu về cỗ máy tìm kiếm, đại diện là ông trùm Google. Hãy bắt đầu bằng cách khám phá công cụ tìm kiếm là gì, tại sao chúng tồn tại và cách chúng kiếm tiền.

Công cụ tìm kiếm là gì?
Công cụ tìm kiếm là cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm nội dung trang web. Chúng được tạo thành từ hai phần chính:

Tìm kiếm chỉ mục. Một thư viện kỹ thuật số chứa thông tin về các trang web.
(Các) thuật toán tìm kiếm. (Các) chương trình máy tính được giao nhiệm vụ khớp các kết quả từ chỉ mục tìm kiếm.
Mục đích của công cụ tìm kiếm là gì?
Mọi công cụ tìm kiếm đều nhằm mục đích cung cấp kết quả tốt nhất, phù hợp nhất cho người dùng. Đó là một phần cách họ giành được thị phần.

 

SEO website lên top Google

Làm thế nào để công cụ tìm kiếm kiếm tiền?
Công cụ tìm kiếm có hai loại kết quả tìm kiếm:

Kết quả không phải trả tiền từ chỉ mục tìm kiếm. Bạn không thể trả tiền để được ở đây.
Kết quả trả tiền từ các nhà quảng cáo. Bạn có thể trả tiền để được ở đây.

Mỗi khi ai đó nhấp vào kết quả tìm kiếm có trả tiền, nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho công cụ tìm kiếm. Đây được gọi là quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp (PPC) và đó là lý do tại sao thị phần lại quan trọng. Nhiều người dùng hơn có nghĩa là nhiều lần nhấp vào quảng cáo hơn và nhiều doanh thu hơn.

Mỗi công cụ tìm kiếm có quy trình riêng để xây dựng chỉ mục tìm kiếm. Dưới đây là phiên bản đơn giản hóa của quy trình mà Google sử dụng.

 

Hãy chia nhỏ nó ra.

URL
Mọi thứ bắt đầu với một danh sách các URL đã biết. Google phát hiện ra những điều này theo nhiều cách, nhưng ba cách phổ biến nhất là:

Từ các liên kết ngược. Google có chỉ mục cho hàng trăm tỷ trang web. Nếu ai đó liên kết đến một trang mới từ một trang đã biết, Google có thể tìm thấy nó từ đó.
Từ sơ đồ trang web. Sơ đồ trang web cho Google biết những trang và tệp nào bạn cho là quan trọng trên trang web của mình.
Từ việc gửi URL. Google cho phép chủ sở hữu trang web yêu cầu thu thập dữ liệu các URL riêng lẻ trong Google Search Console.
Crawl
Thu thập thông tin là nơi một bot máy tính được gọi là nhện truy cập và tải xuống các URL đã biết. Trình thu thập dữ liệu của Google là Googlebot.

 

SEO website lên top Google tại Bến Tre

 

Xử lý và kết xuất
Quá trình xử lý là nơi Google làm việc để hiểu và trích xuất thông tin chính từ các trang được thu thập thông tin. Để làm điều này, nó phải kết xuất trang, là nơi nó chạy mã của trang để hiểu giao diện của nó đối với người dùng.

Không ai ngoài Google biết mọi chi tiết về quá trình này. Nhưng nó không thành vấn đề. Tất cả những gì chúng ta thực sự cần biết là nó liên quan đến việc trích xuất các liên kết và lưu trữ nội dung để lập chỉ mục.

Lập chỉ mục
Lập chỉ mục là nơi thông tin đã xử lý từ các trang được thu thập dữ liệu được thêm vào chỉ mục tìm kiếm.

Chỉ mục tìm kiếm là những gì bạn tìm kiếm khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Đó là lý do tại sao việc được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm lớn như Google và Bing lại rất quan trọng. Người dùng không thể tìm thấy bạn trừ khi bạn ở trong chỉ mục.


Lược dịch từ Ahrefs - Còn tiếp

  MENU